Trước kia, kích thước nhà vệ sinh thường bị bỏ quên trong quá trình thi công thiết kế căn hộ. Đặc biệt, họ thường tận dụng không gian thừa như dưới chân cầu thang – hay góc trống không sử dụng được để làm nhà vệ sinh. Tuy nhiên, không gian này cũng có những tiêu chuẩn nhất định về diện tích – cách bày trí hay phong thuỷ. Hãy cùng HUGE tìm hiểu thông tin chi tiết ở bên dưới nhé.

Bạn có thể chọn các mẫu bồn cầu thông minh với các kích thước đa dạng, kiểu dáng sang trọng bắt mắt để lắp đặt tuỳ theo kích thước phòng vệ sinh. Đây là sản phẩm hot, đã và đang trở thành trào lưu cho không gian nhà tắm hiện đại.

1. Lý do cần chọn kích thước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn

1.1. Đảm bảo nhu cầu sử dụng thiết yếu

Không gian nhà vệ sinh cần ở mức tương đối, không quá hẹp và cũng không quá rộng. Không quá hẹp để cho việc vệ sinh được thoải mái hơn, còn không quá rộng để giúp việc vệ sinh không gian này dễ dàng hơn. Đặc biệt, kích thước cần đáp ứng nhu cầu thiết yếu như đi lại – sử dụng tiểu tiện hay đại tiện – nếu muốn tiện lợi thì có thể tích hợp thêm phòng tắm hay có bồn tắm. Vì thế, trước khi xây dựng nhà vệ sinh cũng cần tính toán kích thước phù hợp.

Ngoài ra, phòng vệ sinh cũng cần có chỗ để những vật dụng cần thiết như nước tẩy bồn cầu – xà phòng rửa tay và chú trọng đến việc trang trí bằng cây xanh để giảm bớt mùi cho không gian này. Một phòng vệ sinh được trang trí đẹp mắt không chỉ mang đến cảm giác thoải mái khi đi vệ sinh mà còn thể hiện sự chăm chút của gia chủ đến từng ngóc ngách trong ngôi nhà.

1.2. Mang lại sự tiện nghi nhất định

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải lưu ý khi trang trí, sắp xếp, thiết kế phòng vệ sinh. Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng, để tiết kiệm không gian cho ngôi nhà bạn có thể tích hợp thêm phòng tắm vào không gian vệ sinh. Nếu tích hợp như vậy còn khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy tiện lợi hơn rất nhiều.

Kích thước của phòng vệ sinh không cần quá rộng mà chỉ cần đáp ứng sự tiện nghi nhất định. Có chỗ để những nhu yếu phẩm thiết yếu như xà phòng, sữa tắm, sữa rửa mặt là đủ.

1.3. Không ảnh hưởng đến sức khoẻ

Nhà vệ sinh thường ẩm ướt, nhiều vi khuẩn trú ngụ, cũng là nơi gây ra những bệnh do vi khuẩn – vi rút gây nên. Vì thế, bạn nên chọn các sản phẩm có tính năng kháng khuẩn – dễ dàng lau chùi và vệ sinh. Sử dụng các loại gạch tốt, tính chịu nước cao. Đặc biệt, cần có một không gian hở để ánh nắng chiếu vào.

1.4. Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn theo phong thuỷ

Khi xây dựng nhà vệ sinh bạn không nên tự ý lựa chọn hướng, hay kích thước. Tất cả đều dựa theo phong thuỷ, vì làm đúng phong thuỷ sẽ mang lại sự may mắn – thịnh vượng cho gia chủ. Phong thuỷ nhà vệ sinh cần dựa trên tuổi, mệnh của gia chủ.

2. Các tiêu chuẩn khác nhau về kích thước phòng vệ sinh

Kích thước khu vực này cũng cần dựa theo diện tích không gian, đặc tính ngôi nhà:

2.1. Nhà vệ sinh nhỏ trong không gian hẹp

Với không gian hẹp như nhà phố, chung cư hay nhà cấp 4 bạn không thể đòi hỏi phòng vệ sinh phải có kích thước quá lớn vì cần nhường diện tích cho các phòng khách – bếp. Mẫu nhà vệ sinh nhỏ đẹp cần có diện tích đáp ứng từ 2.5 – 3m.

2.2. Diện tích nhà vệ sinh trung bình

Đối với căn hộ có diện tích bình thường thì bạn cũng nên xây dựng phòng vệ sinh có diện tích tương xứng. Xây dựng phòng vệ sinh có diện tích tương xứng không chỉ khiến cho không gian cân đối, mà còn đáp ứng đầy đủ những tiện ích cần thiết. Diện tích phòng vệ sinh tối thiểu tầm 4m – 6m2.

Thông thường, kích thước nhà tắm gia đình có nhà vệ sinh cũng tùy theo diện tích và không gian sinh sống. Bạn có thể dựa theo tiêu chuẩn kích thước để trên đề bày trí, sắp xếp.

2.3. Diện tích nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng thường có đông người nên diện tích cũng nên lớn một chút. Ngoài ra, diện tích còn phụ thuộc vào quy mô hay địa điểm, Ví dụ: Các khu công viên thường có rất đông người thì diện tích khu vệ sinh tầm 30m2 trở lên, còn nhà vệ sinh gần các điểm xe bus thì chỉ cần 10m2 là đủ. Bạn nên làm nhiều phòng vệ sinh, và chia ra thành khu vệ sinh cho nam và cho nữ.

Khi lựa chọn kích thước nhà vệ sinh bạn cần dựa theo diện tích của căn hộ, hay không gian sống. Nếu căn hộ rộng rãi bạn có thể lựa chọn kích thước trung bình, hoặc lớn hơn một chút. Còn sinh sống trong căn hộ chung cư, nhà phố, phòng trọ thì diện tích tầm 2,5 – 3m2 là đủ. Kích thước chỉ cần đủ để lắp đặt các sản phẩm cần thiết và để thêm nước rửa tay, sát khuẩn.

https://huge-germany.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.